Menu

Lịch âm dương


Tra theo từ điển:


Nhạc hot tháng 8

Top 10 Download

Intrenet download

Điều tra ý kiến

Bạn thích chuyên mục nào nhất?
Ebooks
Thủ thuật
Tư vấn cho bạn
Violet
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Gốc > Thông tin nhà nước pháp luật > Nhà nước > Vấn đề - suy và ngẫm >

  Lắp đặt trạm thu, phát sóng thông tin di động tại Hà Nội: Vẫn dùng lệ thay luật!

  Trạm thu, phát sóng được lắp đặt trên nóc nhà ông Nguyễn Văn Thuỳ
  Bộ Thông tin truyền thông và Bộ Xây dựng cho phép dựng trạm BTS loại 2 không phải xin cấp phép xây dựng. UBND Tp. Hà Nội cũng khuyến khích các doanh nghiệp viễn thông dựng trạm BTS và nghiêm cấm mọi hành vi gây rối, cản trở.
   

  Tuy nhiên, UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) lại phớt lờ những quy định trên, bắt doanh nghiệp phải xin giấy phép con...

  Khuyến khích lắp đặt BTS

  Ngày 11.12.2007, Bộ Xây dựng và Bộ Thông tin truyền thông đã ký Thông tư liên tịch 12, hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động ở các đô thị. Theo thông tư này, việc lắp đặt cột ăng ten thu, phát sóng thông tin di động và thiết bị phụ trợ trên các công trình đã được xây dựng (trạm BTS loại 2), ngoại trừ những khu vực phải xin phép xây dựng do UBND cấp tỉnh, thành phố công bố thì được miễn giấy phép xây dựng và chỉ phải thông báo cho UBND cấp xã nơi lắp đặt trạm trước khi khởi công 7 ngày.

  Mặt khác, UBND TP Hà Nội cũng có chủ trương phát triển cơ sở hạ tầng hệ thống viễn thông, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Theo đó, UBND TP Hà Nội đã ra Chỉ thị số 21 ngày 24.9.2007, nghiêm cấm mọi hành vi gây rối, cản trở trái phép doanh nghiệp thực hiện lắp đặt trạm BTS. Hưởng ứng chủ trương của thành phố, ngày 1.7.2008, Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel đã ký hợp đồng lắp đặt trạm BTS loại 2 với ông Nguyễn Văn Thùy, ở xóm 3, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Sau khi Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel lắp đặt trạm BTS, 2 doanh nghiệp khác là Tổng Công ty Viễn thông Mobifone và Tổng Công ty Viễn thông Gtel thuộc Bộ Công an cũng đã tiến hành ký hợp đồng lắp đặt trạm BTS loại 2 với gia đình ông Nguyễn Văn Thùy.

  Làm khó... doanh nghiệp

   

  Những tưởng đã có Thông tư liên tịch giữa 2 Bộ Xây dựng và Bộ Thông tin truyền thông, cùng chỉ thị của UBND TP Hà Nội thì các doanh nghiệp sẽ không còn bị trở ngại nào trong việc lắp đặt các trạm BTS. Hơn nữa, ngoại trừ Tổng Công ty Mobifone, còn lại Tổng Công ty Viettel và Gtel là các doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, ngoài việc phục vụ thông tin di động dân sự, các trạm BTS của những đơn vị này còn phục vụ mục đích an ninh quốc phòng khi cần đến. Tuy nhiên, khi các công ty viễn thông này lắp đặt trạm BTS loại 2 trên nóc nhà ông Nguyễn Văn Thùy (một người dân ở xã Đông Dư, Gia Lâm, HN) đã bị UBND xã Đông Dư gây khó dễ.

  UBND xã Đông Dư đã liên tiếp ra các quyết định đình chỉ xây dựng các trạm thu phát sóng di động của các doanh nghiệp viễn thông, với lý dovi phạm trật tư xây dựng. Trước câu hỏi của phóng viên, UBND xã có nắm được tinh thần của Thông tư liên tịch số 12 của Bộ Xây dựng và Bộ Thông tin truyền thông, cũng như chủ trương của UBND TP Hà Nội? Chủ tịch xã Đông Dư, Đồng Minh Tiến khẳng định có biết, nhưng phải làm theo lệnh của huyện. Cũng theo vị Chủ tịch này thì trước đó, UBND huyện Gia Lâm đã ra văn bản số 294, ngày 2.5.2008, về việc cấp phép xây dựng các trạm BTS trên địa bàn huyện. Theo đó, các doanh nghiệp muốn lắp đặt trạm BTS ở xã Đông Dư thì phải xin cấp giấy phép (kể cả trạm BTS loại 2). Với câu hỏi, văn bản của UBND huyện Gia Lâm có được coi là văn bản pháp quy và có hiệu lực thi hành cao hơn thông tư liên bộ và chỉ thị của UBND thành phố, ông Tiến lúng túng thừa nhận đó chỉ là thông báo không phải văn bản pháp quy. Tuy nhiên, ông chủ tịch xã bao biện: "Chúng tôi chịu sự lãnh đạo toàn diện của UBND huyện Gia Lâm nên phải thực thi mọi yêu cầu của cấp trên...”. Và để thực thi yêu cầu trái khoáy của UBND huyện Gia Lâm, Chủ tịch UBND xã Đông Dư Đồng Minh Tiến đã có văn bản gửi Điện lực Gia Lâm yêu cầu cắt điện của gia đình ông Thùy. Không cần xem xét, Điện lực Gia Lâm đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh doanh của gia đình.

  Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng nêu trên ở thành phố Hà Nội. Trước đó, tháng 5.2008, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) cũng đã ra “lệ quận”, bắt doanh nghiệp viễn thông phải xin giấy phép con khi lắp đặt trạm BTS loại 2 (như báo ĐS&PL đã phản ánh). Đã đến lúc, UBND Tp. Hà Nội cần chấn chỉnh các địa phương, tránh tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp với đủ loại “giấy phép con”.

  Minh Lý

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Thắng @ 23:57 20/07/2009
  Số lượt xem: 353
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến